Thiết kế thi công lắp đặt đồng hồ lưu lượng

Lắp đặt đồng hồ nước là một công việc vô cùng quan trọng. Lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước tuy nhìn thoáng qua thì dễ nhưng khi đi sâu vào thì lại cần có sự tỉ mỉ và tính toán chuẩn xác để cho đồng hồ đảm bảo hoạt động lâu dài , chính xác và ổn định . Thường khi các hộ dân lắp đặt mới hoặc thay thế đồng hồ nước là do các kỹ thuật viên của công ty cấp nước thực hiện. Việc có các kỹ thuật viên thực hiện lắp đặt sẽ đảm bảo đúng tính kỹ thuật, an toàn và hoàn toàn chính xác cho đồng hồ nước. Nhưng nếu bạn là người thích tự làm các công việc này có thể tham khảo bài viết này.

Xác định vị trí lắp đặt đồng hồ nước

Dù là size lớn hay nhỏ và ở đâu thì việc chọn vị trí là điều tiên quyết cho sự ổn định của đồng hồ.  Để biết được đồng hồ nước của mình có hỗ trợ lắp kiểu ngang, kiểu đứng thì Quý vị nên đọc qua tài liệu kỹ thuật kèm theo của đồng hồ để quyết định cách lắp. Tiếp theo là từ đồng hồ đến các nguồn nước, đầu bơm phải đạt khoảng cách cho phép tối thiểu là 1m – 2m và tùy vào áp lực nước tại nguồn nước mà chúng ta phải gắn xa hay gần để đảm bảo đồng hồ không bị rung nhảy. Chú ý đồng hồ nước phải luôn ở vị trí chắc chắn, không rung lắc mới cho kết quả chính xác cao được..

Xác định kích cỡ đồng hồ

Thực ra việc lựa chọn kích cỡ đồng hồ phù hợp với đường ống bạn phải thực hiện ngay từ khi bắt đầu mua đồng hồ nước. Tuy nhiên Tôi vẫn nhắc lại ở đây. Sau khi chọn được vị trí lắp đặt chúng ta tiếp tục kiểm tra đường ống xem là loại ống gì , size bao nhiêu để lựa chọn đồng hồ đo lưu lượng nước cho phù hợp . Với các đường ống nước bơm và nước đầu nguồn nên kiểm tra độ ổn định của lưu lượng dòng chảy trong tiết diện ống , nếu lưu lượng nước đạt > 2\3 ống thì chúng ta lắp đồng hồ = size đường ống , còn nếu nhỏ hơn 1\2 thì chúng ta phải lắp đồng hồ ở size nhỏ hơn đường ống 1 size ví dụ : ống phi 90 thì gắn đồng hồ phi 76 . Còn với đồng hồ đo nước sinh hoạt chúng ta thường sài size 21 và 27 tùy đường ống của hộ dân .

Lắp đặt đồng hồ nước

Sau khi đã xác định được vị trí và đồng hồ lắp chúng ta tiến hành cắt ống và lắp đặt. Với các đồng hồ phi 21 ==>> phi 49 thì đồng hồ kết nối với ống bằng ren nên chúng ta phải có đầy đủ bộ rắc co đồng hồ để lắp vào đường ống . Khi lắp chúng ta phải đảm bảo nguồn nước đi vào đồng hồ theo đúng hướng mũi tên in trên thân đồng hồ.

Bài viết liên quan

0906.917.486